Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời? 5 điều cần biết khi lắp đặt

Năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên có sẵn trong tự nhiên có thể chuyển thành điện, nhiệt. Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời?


Như ta đã biết, điện chuyển đổi từ năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ có mặt lợi ích. Bởi năng lượng mặt trời là tài nguyên tái tạo có sẵn trong thiên nhiên. Vậy lắp đặt điện năng lượng mặt trời có lợi ích gì?

Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời?
Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời?

Lợi ích về kinh tế

Hiện nay Chính phủ cũng đang khuyến khích người dân lắp đặt, sử dụng điện mặt trời. Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời giúp giảm tải nhu cầu sử dụng điện lưới. Như vậy có nghĩa là hóa đơn tiền điện nhà bạn sẽ giảm xuống.

Trong thời gian tới, người dân dùng điện mặt trời sẽ được bán điện trực tiếp cho EVN. Điện mặt trời bán cho EVN sẽ có mức giá cố định. Đây cũng là cách để bạn làm giàu như một hình thức kinh doanh.

Nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao trong khung giờ cao điểm. Giá điện thường lên cực đại vào 9:30 – 11:30 và 17:00 – 20:00 từ thứ 2 đến thứ 7. Chưa kể tới việc điện lưới bị quá tải, gây ra sự cố mất điện. Khi sử dụng bổ sung điện mặt trời, giá điện sẽ giảm xuống, tình trạng quá tải được hạn chế.

Điện mặt trời có lợi ích to lớn về kinh tế
Điện mặt trời có lợi ích to lớn về kinh tế

Lợi ích về chính trị

Lắp đặt điện mặt trời giúp Nhà nước giảm tiền đầu tư nhà máy điện, đường dây, trạm biến áp. Các công ty điện lực theo đó cũng giảm tải và hạn chế sự cố điện.

Điện mặt trời đem lại hiệu quả cao hơn đối với vùng sâu vùng xa, vùng cao, hải đảo. Những vùng này địa hình hiểm trở, hạn chế, đường dây khó vươn tới. Điện mặt trời trên mái nhà sẽ khắc phục.

Điện năng lượng mặt trời có thể mang tới nguồn điện cho lượng lớn người trên khắp thế giới. Nó giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu người. Đây cũng là nguồn năng lượng cho tàu vũ trụ và tàu thuyền.

Điện mặt trời có lợi ích về chính trị
Điện mặt trời có lợi ích về chính trị

Lợi ích về môi trường

Điện mặt trời là điện chuyển đổi từ năng lượng mặt trời. Đây là nguồn tài nguyên tái tạo có sẵn trong tự nhiên. Vì thế chúng gần như không gây tác động tiêu cực đối với môi trường. Điện mặt trời không gây ra hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm nước. Việc bảo trì hệ thống điện mặt trời cũng không đòi hỏi nhiều về nhu cầu nước.

Điện mặt trời còn không làm ô nhiễm tiếng ồn. Khi sản xuất điện năng lượng mặt trời, không có tiếng ồn nào được tạo ra.

Hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà cũng giúp làm mát ngôi nhà bạn. Tác động của thiên nhiên tới hạ tầng công trình được giảm xuống. Từ đó giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

Lợi ích về môi trường của điện mặt trời
Lợi ích về môi trường của điện mặt trời

5 điều cần biết trước khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời


Với những lợi ích trên đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ những lưu ý sau để lắp đặt, sử dụng điện mặt trời hiệu quả.

Xác định rõ nhu cầu lắp đặt điện mặt trời

Lưu ý đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần xác định lượng điện tiêu thụ trong năm. Bạn sẽ có con số cụ thể khi kiểm tra hóa đơn tiền điện trong các tháng. Dựa vào số liệu này, các đơn vị lắp đặt điện mặt trời sẽ tính toán và tư vấn cho bạn. Ngoài ra bạn cũng nên thể hiện rõ nhu cầu tiết kiệm và sinh lời ra sao.

Xác định rõ nhu cầu lắp điện mặt trời
Xác định rõ nhu cầu lắp điện mặt trời

Công suất lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Bạn cần tính toán được công suất phù hợp với quá trình sử dụng để tránh lãng phí. Khi lắp quá nhiều pin mặt trời sẽ khiến công suất điện lớn vượt mức sử dụng. Nếu bạn không có nhu cầu sinh lời, hãy lắp đặt pin với số lượng vừa phải. Hệ thống điện mặt trời rất dễ nâng cấp nên bạn có thể điều chỉnh khi có nhu cầu.

Giá mua điện mặt trời của EVN đối với cá nhân, tổ chức

Theo dự thảo Quyết định mới, giá điện mặt trời mái nhà có thể giảm còn 1.916đ/kWh. Đó là bởi Nhà nước đang khuyến khích người dân dùng điện mặt trời. Đây cũng là yếu tố bạn nên cân nhắc khi quyết định lắp đặt điện mặt trời.

Chọn hướng/góc mái để lắp điện năng lượng

Hướng và góc lắp đặt pin mặt trời sẽ quyết định tới khả năng hấp thụ bức xạ của pin.

Về hướng, bạn nên chọn hướng mặt trời chiếu tới nhiều nhất để pin hứng nắng tối đa. Tránh hướng bị cản trở bởi nhà cao tầng hay cây lớn.

Chọn hướng, góc lắp pin mặt trời hiệu quả
Chọn hướng, góc lắp pin mặt trời hiệu quả

Về góc, bạn không nên lắp pin theo hướng thẳng đứng hay quá dốc. Lắp pin thẳng đứng và dốc sẽ giảm thời gian hứng nắng của pin. Bạn cũng không nên lắp quá phẳng khiến pin bị đọng nước, bụi bẩn. Góc lắp lý tưởng là nghiêng tấm pin 10 – 15 độ.

Giá thành đầu tư lắp Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của bạn. Hãy nhớ giá cả luôn đi cùng với chất lượng. Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Qua bài viết này, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên lắp điện năng lượng mặt trời?”. Nếu bạn đã có dự định, hãy tham khảo ngay đơn vị HT Solar Xanh.

HT Solar Xanh do ông Trịnh Quang Hiệp quản lý và vận hành, là đơn vị uy tín trong thi công lắp đặt các hệ thống điện mặt trời. Nếu bạn đang quan tâm, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách:

  • Gọi tới hotline 0932 537 726
  • Truy cập website: https://htsolarxanh.com/
  • Gửi email đến địa chỉ: htsolarxanh@gmail.com
  • Tới trụ sở công ty tại: Văn phòng 02, Tầng 08, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên P, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *