Đèn Tuýp – Cấu tạo, Nguyên lý, Lỗi và Cách khắc phục đèn tuýp

Các loại bóng đèn tuýp hiện nay


 • Đèn tuýp huỳnh quang
 • Đèn tuýp LED

Đèn tuýp huỳnh quang


Đèn huỳnh quang là gì


Bóng đèn huỳnh quang là một ống thủy hai đầu có 2 sợi tóc bóng đèn (sợi vonfram). Người ta rút chân không làm cho trong bóng chỉ còn một lượng khí nhỏ, pha thêm vào đó một ít khí hiếm (khí trơ – ví dụ Agon). Với các loại khí trơ khác nhau sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau. Khi đóng nguồn, có dòng điện chạy qua các sợi tóc đèn làm chúng nóng lên, phát xạ các điện tử thành dạng đám mây bao quanh tóc bóng đèn

Cấu tạo đèn huỳnh quang


Cấu tạo đèn huỳnh quang
Cấu tạo đèn huỳnh quang

Phân loại các loại đèn huỳnh quang


Các loại bóng đèn huỳnh quang phổ biến hiện nay gồm có bóng đèn huỳnh quang T10, T8, T5, và đèn huỳnh quang compact CFL. Trong đó các loại bóng T10, T8, T5 khác nhau về đường kính bóng, và phân biệt hiệu quả cũng theo đó mà khác nhau.

Các loại bóng đèn huỳnh quang
Các loại bóng đèn huỳnh quang

Hiệu suất bóng là hiệu quả phát sáng của bóng đèn, bằng tỷ số giữa quang thông (tổng lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra của bóng đèn) và công suất tiêu thụ, đơn vị tính là lumen/watt (lm/W).

Đèn có hiệu suất phát sáng cao là đèn cho quang thông lớn mà tiêu thụ năng lượng điện ít. Theo đó, bóng T10 có đường kính bóng bằng 35mm, công suất 40W, có hiệu suất là 60lm/W, tuổi thọ vòng đời khoảng 5.000 giờ. Bóng T8 có đường kính bóng bằng 26mm, công suất 36W, có hiệu suất là 68-85lm/W, tuổi thọ vòng đời khoảng 8.000 giờ.

Bóng T5 có đường kính bóng bằng 16mm, công suất 28W, có hiệu suất là 90-106lm/W, tuổi thọ vòng đời khoảng 20.000 giờ. Khác với các loại bóng đèn huỳnh quang dạng ống tuýp, bóng đèn huỳnh quang compact CFL mở ra một thị trường hoàn toàn mới, đa dạng hóa các loại bóng đèn huỳnh quang.

Các loại đèn này cho phép thiết kế với lượng quang thông nhỏ hơn mà có thể cạnh tranh với đèn sợi đốt và đèn thủy ngân trên thị trường bóng đèn có hình dạng tròn hoặc vuông. Các loại bóng đèn huỳnh quang compact được đánh giá đạt hiệu quả tiết kiệm  năng lượng đến 38 – 75% so với đèn sợi đốt.

Sơ đồ đi dây nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang


Nguyên lý hoạt động bóng đèn huỳnh quang - Sơ đồ đi dây dẫn
Nguyên lý hoạt động bóng đèn huỳnh quang – Sơ đồ đi dây dẫn

Trong nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang gồm có

Cầu chì (Fuse), Chuột(Starter,Tắcte, ), Chấn lưu (Tăng phô, tăng pô, cuộn tăng áp), Đèn ống

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang cách mắc dây

 • Hai đầu dây điện từ ngoài vào ( tạm gọi là dây nguồn) thì 1 đầu sẽ qua Tăng-Phô rồi từ Tăng-Phô đi lên 1 chân của đầu đèn huỳnh quang ( 1 đầu có 2 chân => có tới 4 chân).
 • Đầu dây thứ 2 của dây nguồn từ ngoài vào sẽ vào trực tiếp 1 chân ở đầu bên kia của đèn
 • Còn dư 2 chân ở 2 đầu đèn thì sẽ được nối với nhau thông qua con chuột ( con mồi), Con mồi ở giữa 2 chân đèn.
 • Mạch điện trong nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang nói trên nói cụ thể là mạch mắc nối tiếp 3 phần tử: tăng phô (cuộn tăng áp) – đèn ống – tắc te. Trình tự mắc như đã nói ở trên, tức là mắc nối tiếp, nhưng tắc te xen giữa 2 sợi tóc đèn. Tắc te ở đây đóng vai trò cái đóng ngắt điện tự động.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang


Khi đóng điện, có dòng chạy qua mạch nối tiếp trên (vì starter là một bóng neon cho phép dòng điện chạy qua khi điện áp>160V) làm nóng starter. Lưỡng kim trong starter nóng lên làm hở mạch điện, điện áp trên 2 đầu đèn sẽ tăng đột ngột lên >400V(vì tăng phô là cuộn cảm sẽ tạo áp cao khi ngắt nguồn đột ngột). Điện áp cao trên 2 đầu đèn làm phóng điện qua đèn. Dòng điện qua đèn tạo thành ion tác động lên bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Sau khi đèn sáng, điện áp trên 2 đầu đèn giảm còn khoảng 40 V, starter không hoạt động nữa. Dòng điện qua đèn bị hạn chế bởi điện cảm của tăng phô.

Công dụng đèn huỳnh quang


Sáng vừa đủ bảo vệ đôi mắt cho gia đình bạn

Đèn huỳnh quang được chế tạo bằng thủy tinh không chì, bên trong được bơm khí trơ nên khả năng phát sáng rất đều, ánh sáng được khuếch tán rộng, chứ không chiếu sáng tập trung tại một điểm nên bảo vệ  đôi mắt rất tốt.

Tỏa ra nhiệt thấp hơn

Được sản xuất bằng công nghệ mới, đèn huỳnh quang có khả năng chống lại các tia tử ngoại phát ra ngoài, nên giảm khả năng tòa nhiệt của đèn khi người sử dụng phải tiếp xúc trực tiếp, nếu có lỡ tay chạm phải đèn

Với thiết kế theo dạng ống tuýp và 2 điện cực công với chiều dài hợp lý, bên trong  đèn huỳnh quang còn được hút chân không  và khí trơ nên tuổi thọ của đèn huỳnh quang thường cao hơn 10 đến 20 lần các loại đèn sợi đốt khác.

Đèn huỳnh quang tiết kiệm điện thân thiện với môi trường

Do đèn huỳnh quang được chú trọng nhiều trong khâu sản xuất, được sản xuất theo công nghệ cao,tiên tiến nhất nên rất chú trọng chỉ tiêu tiết kiệm, nên khi phát sáng đèn huỳnh quang giảm khả năng sản sinh nhiệt lượng hơn.

Các lỗi thường gặp ở đèn huỳnh quang


1. Đèn huỳnh quang phát ra tiếng ồn

Chỉ cần đề cập đến tiếng ồn của đèn huỳnh quang, chắc chắn bạn có thể liên tưởng ngay âm thanh đó trong tâm trí của bạn. Bật đèn trong văn phòng hay cửa hàng, hoặc nhà xưởng,… của bạn thường đi kèm với tiếng “o o” của đèn, gây cảm giác khó chịu. Sự ồn ào này là do chấn lưu có khiếm khuyết và chúng được sử dụng phổ biến trong các thiết bị chiếu sáng huỳnh quang. Khi lắp đặt đèn LED, chúng tôi luôn đề nghị bỏ qua chấn lưu tất cả, vì chúng có thể trở nên phiền hà và tốn kém để duy trì hơn so với bóng đèn thực tế.

2. Chứa chất thủy ngân

Các huỳnh quang được biết đến với việc chứa thủy ngân bên trong chúng. Chúng được đóng gói trong hộp với các cảnh báo và hướng dẫn trong trường hợp một bóng đèn vỡ. Điều này luôn là vấn đề rác rối khi đến thời điểm để loại bỏ bóng đèn huỳnh quang khi chúng không còn sử dụng được nữa. Đèn LED không chỉ không chứa thủy ngân và độc tố, mà chúng còn được sản xuất để chống rung động và va đập, vì vậy bóng đèn của bạn sẽ không dễ bị hỏng nếu trường hợp rơi rớt xảy ra.

3. Hiệu suất kém trong môi trường lạnh

Đèn huỳnh quang đòi hỏi nhiệt để bật nguồn, làm cho chúng là sự lựa chọn tồi để sử dụng cho bảng hiệu ngoài trời, kho lạnh hay phòng đông lạnh. Đèn huỳnh quang chỉ hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ bình thường, làm cho chúng trở thành một lựa chọn chiếu sáng không linh hoạt. Đèn LED không phụ thuộc vào nhiệt để tạo ra ánh sáng, trên thực tế chúng lại càng sáng trong điều kiện lạnh. Chúng là sự lựa chọn hoàn hảo cho kho lạnh, bảng hiệu ngoài trời và các ứng dụng chiếu sáng đường phố.

4. Không thể giảm độ sáng

Một trong những vẫn đề khác của đèn huỳnh quang là thiếu khả năng làm giảm độ sáng. Công tắc tăng giảm độ sáng có thể được sử dụng cho đèn sợi đốt, nhưng công nghệ này không sử dụng được cho đèn huỳnh quang. Đèn LED có thể thay đổi ánh sáng được phổ biến trên thị trường hiện nay và được sử dụng ở khắp mọi nơi từ chuồng heo đến bệnh viện.

5. Ánh sáng đa hướng

Phần lớn các thiết bị chiếu sáng huỳnh quang đi kèm với bộ phản xạ. Điều này là do bóng đèn huỳnh quang chiếu sáng 360 độ. Tuy nhiên, thường chúng ta sẽ không cần đèn chiếu sáng lên phía trên trần nhà. Từ 30 đến 40 phần trăm ánh sáng huỳnh quang bị lãng phí, và bạn đang phải trả tiền cho lượng ánh sáng bị lãng phí này. Đèn LED là đèn phát ra ánh sáng hướng, tập trung tất cả ánh sáng của chúng đến nơi bạn cần nó nhất. Điều này tạo ra một hệ thống chiếu sáng tốt hơn, tiết kiệm năng lượng hơn.

6. Hư hỏng do chấn lưu

Đèn huỳnh quang có tuổi thọ ngắn hơn đèn LED, nhưng rất nhiều lần khi xảy ra hư hỏng, vấn đề thực sự do chấn lưu. Chấn lưu của đèn huỳnh quang có khuynh hướng lỗi và trục trặc. Chúng cũng tương đối đắt tiền để thay thế. Nó đòi hỏi phải tháo toàn bộ bộ đèn và lắp lại dây mới trước khi đưa vào bóng đèn mới.

7. Phát thải ra tia cực tím (UV)

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1993 cho thấy ngồi dưới sự tiếp xúc với tia cực tím của ánh sáng huỳnh quang trong 8 tiếng mỗi ngày chỉ bằng một phút khi ở dưới ánh sáng tự nhiên. Mặc dù điều này nghe có vẻ nhỏ, chúng tôi dành phần lớn thời gian trong nhà, làm việc trong không gian thắp sáng bởi ánh sáng huỳnh quang. Ánh sáng cực tím này vẫn có thể gây hại cho các tác phẩm nghệ thuật quan trọng, cũng như làm mờ màu trong quần áo. Đèn LED không phát ra tia cực tím (UV), làm cho chúng một sự lựa chọn tuyệt vời cho các phòng trưng bày nghệ thuật và các cửa hàng bán quần áo và hàng dệt.

8. Bật tắt nhiều làm giảm tuổi thọ của đèn

Đèn huỳnh quang sẽ tối đi một cách nhanh chóng, đặc biệt khi được lắp đặt ở những nơi thường xuyên bật và tắt. Mỗi lần bật tắt đèn, tuổi thọ của đèn huỳnh quạng lại bị rút ngắn đi đáng kể. Điều này có thể dẫn đến đèn có thể hỏng sớm và bạn chi nhiều tiền hơn, thường xuyên hơn để thay thế bóng đèn. Đèn LED xử lý vấn đề này tốt hơn nhiều so với huỳnh quang và hoàn hảo khi sử dụng với cảm biến chuyển động để tiết kiệm nhiều tiền hơn trong thời gian dài.

Đèn tuýp LED


Đèn tuýp LED là gì

Đèn tuýp LED là loại Đèn LED chiếu sáng trong nhà được sản xuất dựa trên công nghệ LED hiện đại khác nhau hoàn toàn đèn dây tóc và đèn huỳnh quang. Đèn LED ống tuýp hoạt động dựa trên nguyên lý giải phóng năng lượng của các electron khi có dòng điện truyền qua các vật liệu bán dẫn.

Cấu tạo đèn tuýp LED


Phần vỏ

Gồm 2 phần:

 • Vỏ nhựa tán quang: là lớp vỏ làm bằng nhựa PC xuyên sáng, đây là loại nhựa có thể chịu được nhiệt độ cao (≈137ºC), cách điện và chống cháy rất tốt. Đây là bộ phận quan trọng bảo vệ các linh kiện bên trong, đồng thời quản lý nguồn sáng đi qua tốt, phân bố ánh sáng đồng đều giúp người dùng chống chói tốt và tạo tính thẩm mỹ cho bóng đèn.
 • Vỏ nhôm: Được thiết kế bên dưới, có tác dụng làm giá đỡ cho đèn và các linh kiện, là bộ phận tản nhiệt tốt cho chip LED.

Phần nguồn

Là bộ phận cũng rất cũng quan trọng, nhờ phần nguồn mà dòng điện xoay chiều 220V được biến đổi thành nguồn 1 chiều có điện áp ổn định giúp đèn hoạt động tốt, bền bỉ hơn.

Chip LED

Là trái tim của bóng đèn, là nơi phát ra ánh sáng.

Mạch gắn chíp LED

Đây là bộ phận dẫn điện cho chip LED, đồng thời cũng là nơi tản nhiệt dẫn nhiệt thoát ra ngoài vỏ nhôm.

Cấu tạo đèn tuýp LED
Cấu tạo đèn tuýp LED

Các loại đèn tuýp LED


Loại A: Tuýp LED có Driver tích hợp với chấn lưu huỳnh quang (LED Direct Fit)

LED Direct Fit
LED Direct Fit

– Cách lắp đặt: Loại này có có thể hoạt động khi gắn trực tiếp vào vị trí của đèn huỳnh quang hiện tại. Chấn lưu huỳnh quang có các yếu tố khác nhau và vì loại này sử dụng chấn lưu huỳnh quang hiện tại, watts và lumen sẽ thay đổi theo hệ số chấn lưu.
– Ưu điểm: Lắp đặt dễ dàng – Chỉ cần thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn tuýp led là bạn đã hoàn tất. Không có yêu cầu sửa đổi hoặc thêm bớt phụ kiện. Tăng hoặc giảm tiêu thụ năng lượng và mức độ ánh sáng dễ dàng bằng cách sử dụng chấn lưu khác nhau.
– Nhược điểm:

 • Tuổi thọ giảm – tuổi thọ của đèn tuýp loại A phụ thuộc vào tuổi thọ của chấn lưu. Điều này có thể dẫn đến nhiều chi phí bảo trì hơn so với loại khác, vì bạn có thể cần phải thay thế chấn lưu trước khi đạt đến tuổi thọ của đèn.
 • Không tương thích với tất cả các đèn huỳnh quang tuyến tính- Khả năng tương thích thay đổi, do đó hãy kiểm tra xem mô hình đèn huỳnh quang hiện tại của bạn có thể chấp nhận được không.
 • Giảm hiệu suất, thất thoát năng lượng khi kết hợp với chấn lưu, không có khả năng kết hợp với các hệ thống kiểm soát tiết kiệm năng lượng.

Loại B: Tuýp LED  có Driver bên trong – lắp đặt bỏ qua chân cắm huỳnh quang hiện tại (LED Internal Driver)

LED Internal Driver
LED Internal Driver

– Nguyên lý hoạt động: Với Loại B, các chấn lưu được bỏ qua. Nguồn điện được nối trực tiếp đường dây.
+Với loại B dây đơn, một đầu cắm được nối với nguồn điện và đầu kia dùng để giữ đèn. Khi thiết bị huỳnh quang đã tháo ổ cắm, bạn sẽ cần phải lắp đặt thêm loại tương thích.
+Với loại B có dây đôi, thường không cần phải thay đổi đui cắm, điều này làm cho việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn.
– Ưu điểm: Không giống như đèn loại A, những đèn loại B này hiệu quả hơn, vì không bị lãng phí năng lượng trong chấn lưu. Bằng cách loại bỏ chấn lưu, tuổi thọ của nó sẽ cao hơn.
– Nhược điểm: Phải loại bỏ chấn lưu, có thể phải thay thế các đui cắm, và đấu nối dây. Chú trọng biện pháp an toàn vì người lắp đặt có thể tiếp xúc với điện áp cao khi kết nối đui cắm với dây nguồn.

Loại C: Tuýp LED Driver bên ngoài (LED Enternal Driver)

LED Enternal Driver
LED Enternal Driver

– Nguyên lý hoạt động: Không giống như loại B có trình điều khiển driver nội bộ, loại C sử dụng driver bên ngoài để cấp nguồn. Chấn lưu tháo ra, điều này có nghĩa là cần phải sửa nguồn điện. Nguồn điện áp dân dụng 220V nối qua driver chuyển đổi thành dòng điện áp thấp để cấp cho LED. Một driver có thể sử dụng cho nhiều tuýp.
– Ưu điểm: Loại C hoạt động hiệu quả nhất. Hầu như có thể thay thế cho bất kỳ loại đèn huỳnh quang nào và làm việc tuyệt vời với hệ thống kiểm soát ánh sáng.
– Nhược điểm: Giá thành cao- Tương tự như các loại đèn B, loại C yêu cầu diện tích lắp đặt rộng hơn và cũng đắt hơn vì bạn phải mua nhiều bộ phận. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp một phần chi phí này thông qua hiệu quả chiếu sáng và sử dụng các hệ thống kiểm soát tiết kiệm năng lượng.

Ưu điểm của đèn tuýp led


Liệu đèn tuýp led thực sự đủ chất lượng để thay thế cho đèn huỳnh quang?  Để giúp bạn quyết định, hãy xem một số lợi ích của nó:

 • Chúng hiệu quả hơn hầu hết đèn huỳnh quang khoảng 50%. Một sản phẩm chất lượng cho sản lượng quang thông 100 lumen/watts, cao gấp 2 lần đèn huỳnh quang.
 • Không chứa thủy ngân như ở đèn huỳnh quang. Điều này làm cho chúng an toàn hơn cho con người và môi trường.
 • Dải nhiệt độ màu rộng, ánh sáng đa dạng bao gồm vàng ấm (đèn sợi đốt), trung tính, trắng mát (đèn huỳnh quang).
 • Phát sáng ngay, không cần làm ấm, không nhấp nháy và không phát tiếng ồn như đèn huỳnh quang.
 • Tuổi thọ trung bình là 50.000 giờ, so với chỉ 20.000giờ cho của đèn huỳnh quang.
 • Ánh sáng hướng- cung cấp ánh sáng chính xác nơi bạn cần. Đèn Huỳnh quang chiếu sáng không theo hướng, có nghĩa là một số ánh sáng bị mất ở những nơi không cần thiết.
 • Đèn huỳnh quang sẽ bị giảm tuổi thọ khi tích hợp với các trình điều khiển cảm biến. Ngược lại, đèn tuýp led làm việc hoàn hảo với các hệ thống điều khiển, vì tuổi thọ của chúng không bị ảnh hưởng bởi việc bật / tắt.

Nhược điểm duy nhất với nó là chi phí trả trước, giá của chúng khá đắt. Điều quan trọng bạn phân tích chi phí / lợi ích và đảm bảo xem xét tất cả các yếu tố khi quyết định giữa huỳnh quang và led.

Một số chú ý khi mua đèn tuýp LED


– Một số sản phẩm đèn tuýp led của các nhà bán lẻ với bảo hành chỉ 90 ngày. Đừng phí thời gian và tiền bạc của bạn vào những thứ đó. Thay vào đó, chọn một nhà cung cấp uy tín có bảo hành từ 2 năm trở lên năm.
– Chú ý đến điện áp được ghi trên bao bì của sản phẩm. Một số đèn tuýp được chỉ định mức điện áp 120V hoặc 277V hoặc chỉ có thể xử lý tối đa là 240 V. Hãy lựa chọn loại có điện áp từ 120-277V.
– Nếu bạn cần thay thế gấp đèn tuýp huỳnh quang bằng tuýp led hãy lựa chọn loại A trên đây vì chúng dễ dàng lắp đặt và ít gây nguy hiểm.
– Cuối cùng, hiệu quả chiếu sáng , tuổi thọ cao, và chức năng của đèn led tuýp xứng đáng để thay thế đèn tuýp huỳnh quang. Tất nhiên, có nhiều tình huống khác nhau có thể xảy ra, vì vậy hãy tham khảo với các chuyên gia trước khi mua hàng.

Cách đấu đèn tuýp led


cách đấu đèn tuýp led
cách đấu đèn tuýp led

Quy trình thay bóng tuýp LED vào máng cũ của đèn tuyp huỳnh quang:

1. Tháo bóng tuýp huỳnh quang cũ ra khỏi máng đèn.
2. Tháo lớp vỏ máng đèn.
3. Tháo (xoáy) bỏ tắc te ra khỏi máng đèn.
4. Tháo bỏ chấn lưu, đấu trực tiếp đầu ra và đầu vào của chấn lưu.
5. Lắp bóng tuýp LED vào. Lắp bình thường và đơn giản như lắp bóng tuyp truyền thống.

Các trường hợp đèn tuýp đôi hoặc ba cũng làm theo nguyên tắc tương tự.

Tắt công tắc trước khi lắp đặt.

So sánh Đèn LED và Đèn huỳnh quang


Nhiệt độ màu (CCT)

Đèn LED có một giải màu sắc khá rộng từ 2700K – 6500K. (Từ màu vàng đến màu xanh nhạt)

Đèn huỳnh quang có sẵn trong một loạt các giá trị CCT có thể điều chỉnh bằng cách thay đổi lượng phosphor bên trong bóng đèn. Các giá trị tiêu biểu nằm giữa màu trắng ấm ở 2700K so với ánh sáng ban ngày ở 6500K tùy thuộc vào yêu cầu về ánh sáng.

Độ hoàn màu (CRI)

Độ hoàn màu của đèn LED phụ thuộc rất nhiều loại ánh sáng cụ thể mà bạn muốn sử dụng. Đèn LED có một phổ các giá trị từ 70 – 95 để bạn có thể tùy chọn.

Độ hoàn màu cho đèn huỳnh quang là từ 62 đến 80. Đây là độ hoàn màu khá tốt nhưng vẫn chưa được tốt lắm khi so sánh với LED.

Khả năng bật tắt

Đèn LED là một loại đèn lý tưởng cho mục đích bật và tắt bởi vì chúng có khả năng phát sáng tức thời (không cần thời gian khởi động). Chúng cũng tạo ra nguồn ánh sáng ổn định mà không nhấp nháy.

Đèn huỳnh quang có độ trễ ngắn khi bật. Các mô hình huỳnh quang lớn hơn thực sự yêu cầu một giai đoạn khởi động đáng kể trước khi đèn sáng nhưng điều này đã được cải thiện đáng kể với đèn huỳnh quang mới hơn và nhanh hơn. Sự chậm trễ trong quá trình khởi động thường do lỗi của máy biến áp, hoặc chấn lưu. Bóng đèn huỳnh quang cũng có thể nhấp nháy, hiển thị ánh sáng xoáy hoặc hồng, ánh sáng ở các đầu của ống khi được một thời gian sử dụng. Bật tắt cũng làm giảm tuổi thọ của đèn.

Độ sáng

Đèn LED có thể tùy chỉnh độ sáng của ánh sáng ở bật cứ khoảng nào từ 0,5% – 100%.

Các bóng đèn compact huỳnh quang mới hơn có thể được chỉnh được độ sáng rất hiệu quả (xuống khoảng 15% ánh sáng bình thường) trong khi các bóng đèn huỳnh quang cũ thường không thể chỉnh độ sáng. Nếu muốn giảm độ sáng của một đèn huỳnh quang bạn buộc phải chọn một chấn lưu có thể chức năng đó.

Hướng chiếu sáng

Đèn LED phát ra ánh sáng trong khoảng 180 độ. Đây là một lợi thế bởi vì chúng ta thường muốn chiếu sáng trên một khu vực mục tiêu (chứ không phải là tất cả 360 độ quanh bóng đèn).

Đèn huỳnh quang là phát ra ánh sáng cho 360 độ, đòi hỏi nơi đặt vật cố hoặc phản xạ để hướng ánh sáng phát ra.

Phát thải

Đèn LED tạo ra một quang phổ rất hẹp của ánh sáng khả kiến mà không có tổn thất ra các loại bức xạ không liên quan (IR hay UV) liên quan đến ánh sáng thông thường, nghĩa là hầu hết năng lượng tiêu thụ bởi nguồn sáng được chuyển đổi trực tiếp sang ánh sáng nhìn thấy được.

Đèn huỳnh quang tạo ra bức xạ tia cực tím. Chúng tạo ra ánh sáng nhìn thấy vì bóng đèn được phủ một lớp phosphor phát sáng khi tiếp xúc với tia UV. Khoảng 15% lượng khí thải bị mất do sự tiêu hao năng lượng và nhiệt. Mặc dù hầu hết bức xạ tia cực tím nằm trong bóng đèn, nhưng một số khác lại thoát ra ngoài môi trường có khả năng gây nguy hiểm.

Đặc tính hỏng hóc

Đèn LED mờ dần theo thời gian.

Đèn huỳnh quang có thể bị hỏng theo một số cách khác nhau. Nói chung, chúng có một hiện tượng chung là nhấp nháy hoặc hoàn toàn không phát ra ánh sáng.

Phát thải nhiệt

Đèn LED phát ra rất ít nhiệt độ. Nhược điểm duy nhất có thể thực sự là khi đèn LED được sử dụng cho chiếu sáng ngoài trời trong điều kiện mùa đông. Tuyết rơi trên đèn truyền thống như HID sẽ tan chảy khi tiếp xúc với ánh sáng. Điều này thường được khắc phục với đèn LED bằng cách che ánh sáng bằng kính hoặc hướng ánh sáng xuống hướng xuống mặt đất.

Đèn huỳnh quang phát ra nhiệt hấp thụ bởi chấn lưu và / hoặc mất đi cho môi trường. Khoảng 15% lượng khí thải bị mất do sự tiêu hao năng lượng và tổn thất nhiệt. Trong một số trường hợp, phát thải nhiệt có thể mang lại lợi ích, tuy nhiên, phát ra nhiệt là một hình thức sử dụng năng lượng không hiệu quả. Mục đích cuối cùng của thiết bị là phát ra ánh sáng, và không nóng.

Tuổi thọ

Đèn LED tuổi thọ dài hơn bất kỳ nguồn ánh sáng nào có sẵn trên thị trường. Tuổi thọ dao động nhưng các giá trị điển hình dao động từ 25.000 giờ đến 200.000 giờ hoặc nhiều hơn trước khi cần thay thế.

Đèn huỳnh quang có tuổi thọ tốt so với một số bóng đèn nhưng không thể so sánh với đèn LED. Các giá trị tuổi thọ điển hình dao động từ 7.000 giờ đến 15.000 giờ trước khi bóng đèn cần thay thế. Lưu ý: đôi khi đèn huỳnh quang cần phải được thay đổi trước khi hết hạn sử dụng để ngăn chặn các hiệu ứng xuống cấp nghiêm trọng như nhấp nháy hoặc thay đổi màu ánh sáng (chuyển màu hồng).

Chi phí suốt đời

Chiếu sáng LED có chi phí ban đầu tương đối cao nhưng chi phí duy trì thấp. Công nghệ trả mới tiền cho nhà đầu tư theo thời gian (thời gian hoàn vốn). Thu nhập chính chủ yếu từ chi phí bảo trì giảm dần theo thời gian (phụ thuộc vào chi phí lao động) và thứ hai là từ việc cải thiện hiệu suất năng lượng (phụ thuộc vào chi phí điện).

Đèn huỳnh quang tương đối rẻ để mua nhưng tương đối tốn kém để duy trì. Các bóng đèn huỳnh quang sẽ cần phải được mua nhiều lần và chi phí lao động liên quan sẽ cần được thanh toán để đạt được tuổi thọ tương đương của một đèn LED.

Chống va đập

Đèn LED là đèn trạng thái rắn (SSLs) rất khó hỏng hóc khi va đập.

Bóng đèn huỳnh quang đặc biệt mỏng manh – đặc biệt là các ống T5, T8, và T12. Có lẽ quan trọng hơn là các bóng đèn huỳnh quang bị phá vỡ cần được xử lý và thải bỏ đặc biệt do các hóa chất nguy hiểm như thủy ngân trong đèn.

Kích thước

Đèn LED có thể cực nhỏ (dưới 2mm trong một số trường hợp) và chúng có thể điều chỉnh lại thành kích thước lớn hơn. Điều này khiến cho đèn LED có khả năng ứng dụng rất đa dạng.

Đèn huỳnh quang compact (CFL) được thiết kế nhỏ (để chúng có thể thay thế đèn gia đình nóng sáng). Các ống huỳnh quang tiêu chuẩn vừa cồng kềnh, vừa mỏng manh. Không so sánh với kích thước nhỏ và xây dựng mạnh mẽ của một đèn trạng thái rắn như đèn LED.

Khả năng chịu lạnh

Đèn LED chịu được đến -40 độ Celsius (mà chúng có khả năng bật ngay lập tức).

Các đèn huỳnh quang với chấn lưu từ thường xuyên (như ống T12) thường không được đề nghị ở nhiệt độ dưới 10 độ Celsius. Đối với thời tiết lạnh hơn, hãy chọn một đèn huỳnh quang với chấn lưu điện tử như ống T8.

Chống chịu thời tiết

Đèn LED sản sinh nhiệt ít hơn nhiều so với truyền thống. Với độ bền tốt, chúng hoàn toàn có khả năng chống chịu với các loại thời tiết nào.

Bóng đèn huỳnh quang thường không được đề nghị cho chiếu sáng ngoài trời. CFL sẽ hoạt động nhưng khi nhiệt độ giảm thì chất lượng ánh sáng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Cách thay bóng đèn tuýp


Loại 1: Driver bên trong

Đa phần các nhà cung cấp sẽ tư vấn cho bạn sử dụng loại này, vì lắp đặt chúng dễ nhất. Việc dùng nó để thay thế cho tuýp huỳnh quang cũng đơn giản, không cần thay máng đèn hoặc thêm bớt phụ kiện. Tuýp LED cần một bộ chuyển mạch sang một chiều gọi là Driver. Ở thiết bị này, nó được nhà sản xuất ghép luôn vào trong bóng đèn lên bạn sẽ không thể nhìn thấy.

Loại 1 có driver bên trong
Loại 1 có driver bên trong

Cách lắp đặt loại này như sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện
 • Bước 2: Tháo bỏ chấn lưu và tắc te của đèn huỳnh quang cũ
 • Bước 3: Cực 1 & 3 để trống – hoặc 1 & 2 để trống (hỏi nhà cung cấp)
 • Bước 4: Nối cực 2 & 4 hoặc cực 3 & 4 vào dòng điện xoay chiều dân dụng (220V).
 • Bước 5: Kiểm tra ánh sáng

Loại 2: Loại có driver rời

LED Enternal Driver
LED Enternal Driver

Loại này có một driver hay trình điều khiển dòng điện rời, quá trình lắp đặt như sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện
 • Bước 2: Tháo bỏ chấn lưu và tắc te của đèn huỳnh quang cũ
 • Bước 3: Đấu nối nguồn điện xoay chiều tới đầu vào của driver (AC)
 • Bước 4: Nối nguồn điện từ đầu ra của driver (DC) vào bóng đèn.
 • Bước 5: Kiểm tra ánh sáng
Lắp đặt đèn tuyp LED có driver ngoài
Lắp đặt đèn tuýp LED có driver ngoài

 

 

Marketing : Đỗ Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *