Tại sao thiết kế chiếu sáng nên “lấy con người làm trung tâm”

Ánh sáng rất cần thiết cho sự sống của mỗi người chúng ta. Tất cả các loại ánh sáng, kể cả ánh sáng tự nhiên đều phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người. Hầu hết các gia đình thường lựa chọn loại ánh sáng nhân tạo cho không gian nhà ở mà bỏ qua những lợi ích thiết thực của ánh sáng tự nhiên. Nhưng hệ thống chiếu sáng được thiết kế phỏng theo ánh sáng tự nhiên có thể cung cấp vô số lợi ích cho mọi người.

Những thông tin dưới đây sẽ chứng minh lý do tại sao “thiết kế chiếu sáng nên lấy con người làm trung tâm”.

Thực tế cho thấy ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khoẻ con người và năng suất lao động, và cả tại nơi làm việc.

Những lợi ích thiết thực của ánh sáng tác động tới đời sống con người về các mặt: thị giác, cảm xúc và sinh học. Trong một môi trường ánh sáng mập mờ nếu bạn học tập hay làm việc trong một thời gian dài thì khả năng mắt bạn bị giảm thị lực đi là rất cao. Thực tế đã chứng minh, một người bị giam cầm trong nhà thiếu ánh sáng  lâu ngày sẽ có sức khỏe yếu hẳn đi.

Ánh sáng cũng ảnh hưởng đến tâm trạng, năng suất lao động và sự hài lòng trong công việc của mọi người. Một môi trường làm việc đầy đủ ánh sáng sẽ cho năng suất lao động cao hơn là điều tất nhiên.

Năm 2000, các nhà khoa học phát hiện ra một loại thụ thể ánh sáng mới trong mắt có thể điều chỉnh giấc ngủ và chu kỳ thức giấc. Từ đó dẫn tới những nghiên cứu đột phá về tầm quan trọng của việc thiết kế xây dựng trong các lĩnh vực như lựa chọn ánh sáng cho các không gian. Bằng cách duy trì nhịp độ sinh học, ánh sáng có khả năng điều chỉnh các chức năng quan trọng của cơ thể, do vậy, chúng ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của con người.

Thiết kế chiếu sáng nên lấy con người làm trung tâm
Thiết kế chiếu sáng nên lấy con người làm trung tâm

Hầu hết các hoạt động sinh hoạt, học tập làm việc của chúng ta đều cần ánh sáng, nên cần thiết kế một hệ thống chiếu sáng phù hợp và sử dụng một nguồn ánh sáng nhân tạo tốt.

Xem thêm: Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho nhà ở như thế nào cho phù hợp

Đèn LED là giải pháp thông minh nhất cho việc chiếu sáng

Việc lắp đặt một hệ thống đèn LED được kết nối có thể giúp người dùng kiểm soát cường độ, quang phổ và lượng ánh sáng phân bổ trong cả một ngày, phản ánh nhịp điệu sinh học. Điều này sẽ cho phép các nhà quản lý xây dựng cung cấp đúng loại ánh sáng cần thiết cho từng công việc cụ thể.

Chúng ta hầu như dành đa số thời gian trong một ngày để làm việc, nghỉ ngơi trong các tòa nhà làm việc, vì thế, một hệ thống đèn LED được kết nối có thể giải quyết nhiều mục đích và yêu cầu khác nhau của từng đối tượng.

Việc sử dụng ánh sáng đèn led sẽ hạn chế giảm thị lực của mắt cho các nhân viên văn phòng ngồi hàng giờ trong công ty, hay cho học sinh, sinh viên

Sự chiếu sáng chiếm khoảng 15% điện năng của thế giới, trong khi đó, hệ thống đèn LED có khả năng giảm 8% lượng điện tiêu thụ. Ánh sáng có hiệu suất cao hơn kết hợp thiết bị cảm biến thông minh có thể giúp tiết kiệm tới 80% điện tiêu thụ, làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

Vì vậy, hệ thống đèn LED được kết nối mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong thiết kế công trình, giúp giảm lượng khí thải carbon, bảo vệ môi trường và tạo nên sự phát triển bền vững cho cộng đồng.

Hệ thống chiếu sáng “lấy con người làm trung tâm” còn đem lại nhiều lợi ích cho môi trường.

Xem thêm: Cách khắc phục nhà thiếu ánh sáng với đèn led

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CƠ ĐIỆN MES

Hotline: 088 678 77 99

Điện thoại: (02743) 55 77 99

Địa chỉ: 37, Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website: https://mes.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *