Bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng để đảm bảo chất lượng ánh sáng

Trong bất kỳ hệ thống chiếu sáng nào, các bóng đèn và các thiết bị điện phụ trợ đều có thể bị hư hỏng và cần phải được thay thế. Bụi bẩn thường phủ kín trên bề mặt thiết bị và cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Các vấn đề của hệ thống phải được giải quyết triệt để, và các trình điều khiển chiếu sáng phải được điều chỉnh theo điều kiện không gian thay đổi. Nói chung, theo thời gian tất cả các hệ thống chiếu sáng đều bị thoái hóa và cần phải được bảo trì – ngay cả đối với các bóng đèn LED, đôi lúc được miêu tả như những thiết bị không cần phải bảo trì. Để chất lượng chiếu sáng tốt hơn nên bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng theo định kỳ.

Bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng đèn led

Xây dựng hệ thống chiếu sáng theo công nghệ đèn LED sẽ yêu cầu những người chủ chấp nhận các chương trình bảo dưỡng của nó. Hãy lưu ý đến việc thay thế bóng đèn. Với các hệ thống chiếu sáng kiểu cũ loại thông thường, hư hỏng bóng đèn hoặc ballast được xác định hoàn toàn bởi yếu tố bóng đèn không chiếu sáng được. Nhân viên bảo dưỡng sau đó sẽ thay bóng đèn mới, một chương trình gọi là thay thế từng cái một. Còn trong các chương trình bảo dưỡng đã được lên kế hoạch, tất cả các bóng đèn trong hệ thống có thể được thay thế cả cụm sau khi khoảng 5-10% số lượng bị hỏng (với đèn huỳnh quang) hoặc khi chúng đạt đến giới hạn sử dụng, vốn được xác định khi nhận thấy một mức độ lumen nhất dịnh sụt giảm trong thiết bị (hệ thống sử dụng bóng đèn LED).

Với hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED, trị số danh định tuổi thọ thường dựa trên các thông số L50, L70, L80, L90 vv. Ví dụ L70 của 50.000 giờ, có nghĩa là sản phẩm được dự kiến phát sinh 70% công suất ánh sáng ban đầu của nó sau 50.000 giờ hoạt động. Câu hỏi đặt ra là làm sao người chủ biết được khi nào thì vòng đời của một sản phẩm đèn LED kết thúc và đến thời điểm nào thì phải thay thế nó. Khi đạt được 50.000 giờ, bóng đèn sẽ vẫn còn hoạt động được, trừ khi driver bị hỏng. Và liệu sau 13 năm những người chủ liệu có còn nhớ đến chuyện thay thế các bóng đèn của họ hay không? Ngay cả con số 50.000 giờ cũng chỉ là thông số ước đoán, tuổi thọ thực tế có thể ảnh hưởng từ một vài yếu tố thiết kế và môi trường, như nhiệt độ môi trường và thiết kế sản phẩm. Điều này có thể đặc biệt khó giải quyết khi thông số về mức chiếu sáng nhỏ nhất là yếu tố quan trọng đối với sản phẩm hoặc được yêu cầu bởi luật. Một lần nữa, vấn đề cần bàn bạc nếu driver hư hỏng gần hoặc trước lúc nguồn sáng phát ra lại phải cân nhắc.

Bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng đèn led
Bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng

Giải pháp để chủ nhà biết được vòng đời hoạt động của bóng đèn led

Một giải pháp là gắn một vài dụng cụ chỉ thị vào thiết bị hoặc hệ thống điều khiển mà sẽ cho người chủ biết thời điểm để thay thế bóng đèn dựa vào tuổi thọ dự định đã sử dụng. Nhưng sản phẩm có thể chỉ thực sự “hư hỏng” rất lâu sau đó, tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và ứng dụng của nó. Một giải pháp khác là tự động hóa một số dạng thông tin phản hồi, bằng cách lắp đặt một cảm biến chiếu sáng chẳng hạn. Nhưng mức giá của thiết bị như vậy, cùng với nhân công tham gia vào việc kiểm định nó cho ứng dụng, sẽ là một vấn đề nhưc nhói. Một giải pháp khác là thiết lập một chương trình kiểm tra ngẫu nhiên độ sáng mỗi năm, chú ý ảnh hưởng của những thay đổi về không gian có thể ảnh hưởng độ phản xạ hoặc những thay đổi mục đích sử dụng có ­thể thay đổi mức nhu cầu về độ sáng.

Một ý tướng hay là gắn một bộ điều khiển vào thiết bị giúp duy trì lượng ánh sáng ổn định trong suốt quãng đời của sản phẩm, thực hiện truyền động yếu dần (underdrive) thiết bị cho hầu hết vòng đời của nó cho đến khi kết thúc, khi nó bắt đầu truyền động tăng dần (overdrive), làm cho lượng ánh sáng sụt giảm và phát tín hiệu kết thúc vòng đời. Khi đến lúc cần phải thay thế các bóng đèn LED, việc thay thế cả cụm sẽ là có ý nghĩa nhất, các bóng đèn LED có khuynh hướng cùng sụt giảm ở cùng tỷ lệ độ sáng, có nghĩa tất cả các thiết bị trong cùng không gian nhiều khả năng yêu cầu sự thay thế cùng lúc. Điểm cộng ở đây đó là trừ khi các driver bị lỗi dẫn đến thay thế cả cụm đèn, dự kiến rất ít hoặc hoàn toàn không cần phải tiến hành thay thế các bóng riêng rẻ – tức là, có một khoảng thời gian khá dài giữa các lần hư hỏng – đây là một lợi ích của việc bảo trì tốt. Khi các bóng đèn LED đến lúc cần phải thay thế, cái gì thực sự được thay vào sẽ phụ thuộc vào loại thiết bị sử dụng đèn LED đó.

Nhiều bóng đèn được tích hợp sẵn, và các bộ nguồn chiếu sáng và driver hoặc không thể thay thế hoặc chỉ có thể thay thế với một đợt duy tu bảo dưởng tổng thể. Điều này sẽ tạo một chi phí đáng kể cho chủ nhà trong tương lai nhưng sẽ trùng khớp với chu kỳ tu sửa của tòa nhà. Một số sản phẩm mới đang đơn bộ hóa cụm đèn, tản nhiệtdriver để cho phép thuận tiện nâng cấp hoặc bảo dưỡng. Tiêu chuẩn kỹ thuật Zhaga hiện đang tìm cách để tiêu chuẩn hóa các tiếp xúc điểm giữa thiết bị và các bộ phận của nó.

Xem thêm: Tàn nhiệt trong đèn led

Xem thêm: Bộ nguồn, led driver trong đèn led

Trong khi các thiết bị đèn LED được dự kiến hoạt động trong nhiều năm mà không cần thay thế giữa chừng, chúng nên được vệ sinh định kỳ, bao gồm lau chùi mặt kính và loại bỏ các mảnh rác có thể gây trở ngại với thiết kế nhiệt học của bóng đèn. Nhiều thiết bị đèn LED có một rãnh quang học bịt kín, ngăn bụi – và những con bọ đối với các thiết bị ngoài trời – không cho chúng xâm nhập. Tuy nhiên, độ sụt giảm lumen có thể đến mức cao nhất lúc kết thúc vòng đời và tuổi thọ trên thực tế dựa vào độ sụt giảm lumen, việc vệ sinh thiết bị có thể là một phần quan trọng của việc duy trì tính trọn vẹn của hệ thống chiếu sáng. Cuối cùng, các hệ thống chiếu sáng cực mạnh thường xuyên rơi ra khỏi sự căn chỉnh với các loại hàng hóa, các tác phẩm nghệ thuật hoặc các điểm nhấn trọng tâm khác yêu cầu những yếu tố làm nổi bật. Kết quả là, hệ thống chiếu sáng LED cực mạnh được kiểm tra định kỳ để đảm bảo chúng được hướng chính xác. Tương tự với việc hiệu chỉnh lại bộ điều khiển. Trong khi đó, các hệ thống điều khiển tiên tiến có thể cung cấp sự xác định từ xa về sự ngừng hoạt động và các vấn đề bảo dưỡng tiềm tàng khác. Các hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED gần nhưng không hoàn toàn miễn nhiểm với việc bảo dưỡng. Các chương trình bảo dưỡng khá là quen thuộc nhưng phải được thích ứng với các đặc điểm đặc biệt của nguồn sáng mới này.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CƠ ĐIỆN MES

Hotline: 088 678 77 99

Địa chỉ: 37, Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website: https://mes.vn/

https://meslighting.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *