Nguyên lý phát sáng của đèn led?

Đèn led ngày càng được người tiêu dùng đón nhận, với nhiều ưu điểm riêng. Đèn led có một nguyên lý chiếu sáng khác hoàn toàn với các loại đèn truyền thống khác, vậy nguyên lý phát sáng của đèn led là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ thông tin.

Chíp LED là bộ phận không thể thiếu của mọi đèn led. 

Chip led là bộ phận phát sáng của đèn led. Chíp led phát sáng là dựa trên công nghệ bán dẫn. Khối bán dẫn loại P chứa nhiều loại lỗ trống tự do mang điện tích dương nên khi ghép với khối bán dẫn N (Chứa các điện tử tự do) thì các lỗ trống này có xu hướng chuyển động khuyếch tán sang khối N. Cùng lúc khối P lại nhận thêm các điện tử (điện tích âm) từ khối N chuyển sang. Kết quả là khối P tích điện âm (thiếu hụt lỗ trống và dư thừa điện tử) trong khi khối N tích điện dương (thiếu hụt điện tử và dư thừa lỗ trống).

Ở biên giới hai bên mặt tiếp giáp, một số điện tử bị lỗ trống thu hút và khi chúng tiến lại gần nhau, chúng có xu hường kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Quá trình này có thể giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng (hay các bức xạ điện từ có bước sóng gần đó)

Tùy theo mức năng lượng giải phóng cao hay thấp mà bước sóng ánh sáng phát khác nhau (tức màu sắc của LED sẽ khác nhau). Mức năng lượng (và màu sắc của LED)hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử chất bán dẫn.
LED thường có điện thế phân cực thuận cao hơn điốt thông thường, trong khoảng 1,5 đến 3V. Nhưng điện thế phân cực nghịch ở LED thì không cao. Do đó LED rất dễ bị hư hỏng do điện thế ngược gây ra.

Nguyên lý phát sáng của đèn led
Nguyên lý phát sáng của đèn led

Màu sắc ánh sáng của LED

Khoảng trống giữa liên kết PN và các chất liệu khác nhau. Nếu khoảng trống nhiều, năng lượng ánh sáng phát ra càng lớn. Năng lượng ánh sáng là màu sác của ánh sáng mà mắt thường nhìn thất được bao gồm: xanh dương và tím có năng lượng lớn nhất, màu đỏ và cam có năng lượng nhỏ nhất.

Các màu sắc phổ biến của Led, có 3 loại: Màu đỏ, màu xanh lá, xanh dương, tạo thành 3 màu cơ bản (RGB), thường sử dụng chip 1 màu hoặc nhiều chip có màu khác nhau để sản xuất Led.

Ánh sáng màu trắng của LED được hình thành như thế nào?

Ánh sáng trắng mà chúng ta nhìn thấy được do chip led tại ra là sự kết hợp của màu đỏ, màu xanh lá cây và màu xanh dương. Chỉ cần dòng điện qua các chip màu ổn định, tản nhiệt tốt, màu trắng phát ra sẽ ổn định.

Tùy theo mức năng lượng giải phóng cao hay thấp mà bước sóng ánh sáng phát khác nhau (tức màu sắc của LED sẽ khác nhau). Mức năng lượng (và màu sắc của LED)hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử chất bán dẫn.
Xem thêm: Cách nhận biết bóng đèn led giả kém chất lượng

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CƠ ĐIỆN MES

Hotline: 088 678 77 99

Điện thoại: (02743) 55 77 99

Địa chỉ: 37, Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website: https://meslighting.vn/

Tác giả: Marketing Đỗ Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *